Trang Chủ \ Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Bé \ Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Gãy xương

Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Gãy xương

GÃY XƯƠNG

Xương trẻ không dễ gãy như xương cứng hơn ở người trưởng thành. Gãy xương phổ biến nhất ở trẻ là gãy xương kiểu cành tươi (greenstick fracture), nơi xương cong đúng hơn là bị gãy và ít bị tổn thương hơn mô ở chung quanh. Trường hợp gãy xương đơn giản (simple fracture), xương bị gãy ở một nơi và không đâm vào da. Trường hợp gãy xương mở (open fracture), các đầu xương gãy đâm xuyên qua da, có thể gây tổn thương mạch máu và các cơ. .

                           Trẻ bị gãy xương

GÃY XƯƠNG CÓ NGHIÊM TRỌNG KHÔNG?

Bất cứ dạng gãy xương nào cũng cần được bác sĩ khám và chữa trị thích đáng vì nhiều lý do khác nhau. Xương bị gãy phải được đặt lại chính xác và bất cứ tổn thương nào gây cho các cơ quan hoặc các mô chung quanh đều phải được chữa trị. Cũng có rủi ro nhiễm trùng nếu chỗ gãy là dạng gãy xương mở và xương thò ra ngoài.

CÁC TRIỆU CHỨNG CÓ KHẢ NĂNG XẢY RA

 • Sưng và bầm tím chung quanh chỗ bị gãy xương.
 • Vùng xương bị gãy bị biến dạng.
 • Máat khả năng cử động bình thường ở chỗ bị gãy xương.
 • Đau, nhức.
                                Các triệu chứng

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ GÃY XƯƠNG

 1. Đưa trẻ đi cấp cứu nếu trẻ bị thương ở chân hoặc khuỷu tay.
 2. Nếu chân tay trông như bị cong vênh, đừng cố gắng uốn thẳng. Đừng di động trẻ trừ khi bắt buộc bạn phải làm. Nếu xương bị gãy hở qua da hoặc nếu chỗ bị gãy xương có vết thương, băng lại bằng băng vô trùng. Đừng cố gắng rửa sạch và đừng chạm vào vết thương này.
 3. Nếu không có xương đâm thủng da, nhưng cử động chỗ bị thương là thấy bị đau, giữ cố định chỗ bị gãy: dùng băng đeo khi tay bị gãy; đối với chân: băng nẹp đầu gối và mắt cá chân cùng cố định. Đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất, nhưng phải dùng cáng để khiêng trẻ bị gãy chân hoặc khuỷu tay.
 4. Đừng cho trẻ ăn uống bất cứ thứ gì để phòng trường hợp phải phẫu thuật.
 5. Giữ ấm và xoa dịu trẻ khi đang tìm kiếm sự trợ giúp y khoa. Cố gắng nâng cao chỗ bị thương sau khi băng giữ cố định.
                         Xử lý khi trẻ gãy xương

CÓ NÊN ĐƯA TRẺ ĐI BÁC SĨ KHÔNG?

Đưa trẻ đi bác sĩ ngay bằng phương tiện mà trẻ có thể nằm yên, nếu xương bị cong vênh, nếu xương gãy đâm thủng da, nếu chân hoặc khuỷu tay bị gãy. Đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất nếu bạn nghi ngờ trẻ bị gãy xương.

BÁC SĨ CÓ THỂ LÀM GÌ?

 • Bác sĩ sẽ cho chụp X quang để xác định mức độ tổn thương. Nếu xương bị gãy không phức tạp sẽ được giữ cố định bằng băng bó sát hoặc bó bột.
 • Nếu xương gãy ở dạng gãy xương mở, bác sĩ phải gây tê để đặt xương lại theo vị trí chính xác trước khi bó bột.
 • Nếu gãy xương bị vết thương hở, bác sĩ cho dùng thuốc kháng sinh.
 • Nếu trẻ bị gãy xương chân nặng, bác sĩ phải cho trẻ nằm viện để điều trị bằng phương pháp kéo chân bằng trọng lực (vật nặng) liên tục.

BẠN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ?

Nếu trẻ phải bó bột, hãy giữ cho chỗ bó bột của trẻ được khô ráo. Phần lớn xương trẻ bị gãy sẽ lành trong vòng từ 6-10 tuần, tùy theo mức độ nghiêm trọng.

ĐI KHẬP KHIỄNG

Trẻ đi khập khiễng khi trẻ không đi lại được bình thường. Nguyên nhân trẻ bị đi khập khiễng có thể rõ ràng, chẳng hạn như do bị vết cắt, phồn g giộp hoặc miểng đâm vào gan bàn chân, móng chân mọc vào trong, sỏi trong giày hoặc giày chật.

ĐI KHẬP KHIỄNG CÓ NGHIÊM TRỌNG KHÔNG?

Tình trạng trẻ đi khập khiễng mà không có nguyên nhân cụ thể, cần phải được chữa trị đến nơi đến chốn vì tình trạng này có thể là một triệu chứng của vấn đề nghiêm trọng hơn. Bạn cần phải đưa trẻ đi bác sĩ khám. Tình trạng đi khập khiễng không giải thích được có thể là một triệu chứng của một dạng ung thư máu – bệnh ung thư bạch cầu (leukaemia), nhưng hiếm khi xảy ra. Nếu tình trạng đi khập khiễng đi kèm với sưng hoặc đau khớp có thể do bị sốt thấp (rheumatic fever), viêm khớp, viêm tủy xương (osteomyelitis). Tất cả các bệnh này đều có thể là các tình trạng rối loạn kéo dài, vì vậy phải được chữa trị kịp thời.

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ ĐI KHẬP KHIỄNG?

 • Kiểm tra các chỗ tổn thương thấy rõ và bất cứ vùng nào trẻ kêu đau.
 • Kiểm tra xem các khớp có bị sưng và viêm hay không.
 • Nếu bạn nghi ngờ trẻ bị gãy xương ở bàn chân hoặc ngón chân, cần phải đưa trẻ đi bác sĩ ngay; nếu bị gãy xương ở cẳng chân, phải có phương tiện cho trẻ nằm yên. Chỗ tổn thương thường không dễ thấy.

CÓ NÊN ĐƯA TRẺ ĐI BÁC SĨ KHÔNG?

Đưa trẻ đi bác sĩ ngay để kiểm tra toàn bộ tình trạng trẻ đi khập khiễng nếu, bạn không tìm được nguyên nhân rõ ràng hoặc bạn nghi ngờ trẻ bị gãy xương. Đưa trẻ đi bác sĩ ngay nếu các khớp của trẻ bị sưng và đau.

BÁC SĨ CÓ THỂ LÀM GÌ?

 • Bác sĩ sẽ khám toàn bộ chân trẻ và giới thiệu bạn đưa trẻ tới bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình khoa nhi để tìm nguyên nhân của vấn đề này.
 • Nếu trẻ bị gãy xương ở chân, bác sĩ sẽ cho trẻ chụp X quang và bó bột.

BẠN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ?

 • Đừng bao giờ bỏ qua tình trạng trẻ đi khập khiễng không giải thích được.
 • Tiếp tục đưa trẻ tới bác sĩ để phát hiện các nguyên nhân có thể, bác sĩ sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và phương pháp điều trị.
Kiểm Tra
Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Nhức nửa đầu

NHỨC NỬA ĐẦU Nhức nửa đầu (migraine) là chứng nhức đầu tái hồi nghiêm trọng …