Trang Chủ \ Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Bé \ Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Nhức đầu

Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Nhức đầu

NHỨC ĐẦU

Khoảng 5 trẻ thì có một trẻ bị chứng nhức đầu tái phát, tuy nhiên, hầu như không thấy có nguyên nhân thể lý nghiêm trọng nào. Trẻ rất thường kêu đau ở đầu sau khi ở trong phòng nóng và ngột ngạt, tình trạng này xảy ra nếu trẻ phải lo lắng hoặc băn khoan về thứ gì đó, nếu trẻ bị sốt hoặc viêm xoang hoặc nhức răng. Một số trẻ khác thường kêu nhức đầu và đau bụng. Tình trạng này được gọi là đau bụng migren. Nếu trẻ mới đây bị chấn thương ở đầu và tiếp tục bị nhức đầu, bạn phải đưa trẻ đi bác sĩ ngay.

                           Đau đầu ở trẻ nhỏ

NHỨC ĐẦU CÓ NGHIÊM TRỌNG KHÔNG?

Nhức đầu ít khi nghiêm trọng, nhưng nếu nhức đầu đi kèm với sốt, cứng cổ, lẫn lộn hoặc không chịu được ánh sáng, thì tình trạng này là một triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm màng não và bạn cần phải đưa trẻ đi bác sĩ ngay.

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ NHỨC ĐẦU?

  • Hỏi xem trẻ có bị đau ở đâu khác nữa không. Nắn tay vào vùng chung quanh má, cằm và tai để xem có bị viêm xoang, ápxe nướu, đau răng hoặc đau tai hay không.
  • Đo nhiệt độ trẻ xem có sốt không. Nhức đầu và sốt có thể nằm trong số các triệu chứng ban đầu của một bệnh truyền nhiễm như sởi hoặc cúm.
  • Kiểm tra xem trẻ có bị tổn thương gì ở đầu hay không.
  • Nếu trẻ thường bị nhức đầu, kiểm tra xem trẻ có thường lo ngại về thứ gì không, chẳng hạn như bài vở ở trường.
  • Nếu trẻ kêu buồn nôn hoặc nôn, tình trạng này có thể do bị đau bụng migren.
  • Nếu không có triệu chứng nào khác làm bạn phải lo ngại, hãy cho trẻ uống thuốc paracetamol để làm bớt nhức đầu và cho trẻ lên giường ở phòng có ánh sáng thật dịu trong nửa giờ.
                        Xử lý khi trẻ mắc đau đầu

CÓ NÊN ĐƯA TRẺ ĐI BÁC SĨ KHÔNG?

Đưa trẻ đi bác sĩ ngay nếu nhức đầu đi kèm với sốt 38°C (100,4°F), nôn, cứng cổ và không chịu được ánh sáng hoặc nếu trẻ mới bị chấn thương ở đầu. Đưa đi bác sĩ càng sớm càng tốt nếu chứng nhức đầu không hết.

BÁC SĨ CÓ THỂ LÀM GÌ?

  • Bác sĩ sẽ khám cho trẻ, bao gồm đo huyết áp và kiểm tra võng mạc. Các xét nghiệm khác sẽ chỉ được tiến hành nếu bác sĩ thấy nhức đầu là triệu chứng của một vấn đề khác.
  • Nếu nhức đầu là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ có hướng chữa trị bệnh này thích hợp.
                        Điều trị của bé ở bệnh viện

BẠN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ?

Nếu tình trạng nhức đầu của trẻ xảy ra vào cuối buổi học, cho trẻ ăn uống bổ sung chất dinh dưỡng và khuyến khích trẻ chơi ở ngoài trời có không khí mát mẻ.

Kiểm Tra
Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Nhức nửa đầu

NHỨC NỬA ĐẦU Nhức nửa đầu (migraine) là chứng nhức đầu tái hồi nghiêm trọng …