Trang Chủ \ Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Bé \ Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Táo bón

Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Táo bón

TÁO BÓN

Táo bón là từ được dùng để chỉ tình trạng phân thải ra đặc cứng, không đều đặn hoặc thường đi tiêu khó. Ở trẻ thơ, không xảy ra đối với trẻ nuôi bằng sữa mẹ và bú bình. Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu ăn đồ ăn đặc, chúng thường bị chứng táo bón nếu chế độ ăn của trẻ thiếu trái cây tươi, rau củ và chất lỏng. Dù phân  của trẻ cứng và khô khi trẻ có triệu chứng sốt, nôn vì bị bệnh, nhưng đây không thực sự là chứng táo bón mà trường hợp này là do cơ thể trẻ bù lại lượng nước đã mất bằng cách hấp thu nước từ phân và hoạt động của ruột sẽ trở lại bình thường khi hết bệnh.

                                    Táo bón

TÁO BÓN CÓ NGHIÊM TRỌNG KHÔNG?

Thỉnh thoảng chứng táo bón không nghiêm trọng, có thể tránh được bằng chế độ ăn giàu chất xơ. Chứng táo bón mãn tính sẽ nghiêm trọng vì nó có thể gây ra các rối loạn về sau. Có máu lẫn trong phân cho thấy sự rối loạn tiềm tàng và thường là nguyên nhân đáng ngại.

CÁC TRIỆU CHỨNG CÓ KHẢ NĂNG XẢY RA

  • Phân cứng như sỏi.
  • Đau ở phần bụng dưới.
  • Máu dính ở tã lót hoặc quần lót.
                             Các triệu chứng

NÊN LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ TÁO BÓN?

  • Nếu trẻ đi tiêu phải rặn và kêu đau, hãy kiểm tra xem phân có đặc cứng hay không.
  • Nếu trẻ kêu đau bụng và đau nặng hơn ở bụng bên phải, hãy kiểm tra phần dưới rốn xem do bị viêm ruột dư hay không.

CÓ NÊN ĐƯA TRẺ ĐI BÁC SĨ KHÔNG?

Đưa trẻ đi bác sĩ ngay, nếu trẻ kêu đau khi đi tiêu. Đưa trẻ đi bác sĩ ngay nếu bạn thấy dính máu ở tã lót hoặc quần lót – phân khô cục lớn có thể làm tổn thương đường hậu môn, một rối loạn được gọi là khe hậu môn (anal fissure). Đưa trẻ đi bác sĩ ngay, nếu bạn nghi ngờ trẻ bị viêm ruột dư.

                           Bác sĩ giúp trẻ những gì ?

BÁC SĨ CÓ THỂ LÀM GÌ?

  • Bác sĩ cho dùng thuốc nhuận tràng nhẹ cho trẻ trong khoảng thời gian ngắn.
  • Nếu bác sĩ nghi ngờ bị khe hậu môn, bác sĩ sẽ khám trực tràng của trẻ và nếu có khe nứt nhỏ, bác sĩ cho thuốc bôi trơn nhẹ đường hậu môn để giúp da mau lành.

► BẠN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ?

  • Đừng bao giờ cho trẻ dùng thuốc nhuận tràng, trừ khi bác sĩ khuyên dùng.
  • Cho trẻ ăn chế độ ăn có nhiều thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến càng nhiều càng tốt, với thành phần chất xơ nào đó của các loại hạt nguyên cám như bánh mì nguyên cám, trái cây tươi và rau củ. Không nên rắc thêm cám vào các món ăn của trẻ. Tuy nhiên, một ít trái mận khô hoặc vả khô hầm nhừ có thể làm cho phân mềm trong vòng 24 giờ.
  • Phải cho trẻ uống nhiều nước.
Kiểm Tra
Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Nhức nửa đầu

NHỨC NỬA ĐẦU Nhức nửa đầu (migraine) là chứng nhức đầu tái hồi nghiêm trọng …