Trang Chủ \ Chăm Sóc Sức Khỏe Cho Bé \ Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Thoát vị.

Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Thoát vị.

THOÁT VỊ

Thoát vị (hernia) xảy ra khi một khuyết tật nhỏ ở thành cơ bụng làm cho mô mềm lồi ra ngoài. Thoát vị xuất hiện là một chỗ hơi lồi ra ở da thậm chí có thể thấy rõ hơn nếu trẻ ho hoặc rặn. Tình trạng phổ biến nhất về thoát vị ở trẻ là thoát vị rốn (umbilical hernia). Tình trạng này xảy ra ở gần rốn và thành cơ bụng ở chỗ này đã bị yếu vào lúc sinh. Thoát vị bẹn (inguinal hernia) xuất hiện ỗ gân dưới háng và phổ biến nhất ở trẻ trai, khuyết tật này xảy ra sau khi tinh hoàn tụt vào bìu dái. Thoát vị rốn ít khi cần phải chữa trị và tự khỏi. Thoát vị bẹn cũng có thể tự lành mà không cần chữa trị, nhưng nếu một phần nhỏ ruột trở nên bị vướng ở chỗ thoát vị, thì nó sẽ phải được điều chỉnh bằng tiểu phẫu.

                                  Thoát vị ở trẻ

THOÁT VỊ CÓ NGHIÊM TRỌNG KHÔNG?

Thoát vị thường không nghiêm trọng trừ khi ruột bị vướng.

CÁC TRIỆU CHỨNG CÓ KHẢ NĂNG XẢY RA

  • Nôn đi kèm bụng đau nhói nếu ruột bị vướng.
  • Chỗ lồi ra ở bề mặt da gần rốn hoặc ở háng không đau; chỗ lồi ra lớn hơn khi trẻ ho, hắt hơi hoặc khóc.

Các vùng bị thoát vị

Thoát vị rốn

Thoát vị bẹn

                                  Các triệu chứng

LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ THOÁT VỊ?

Cố gắng cẩn thận đẩy chỗ thoát vị vào trong. Hầu hết chỗ bị thoát vị đều giảm bớt nhờ vào ấn nhẹ chỗ thoát vị vào trong thành cơ.

CÓ NẼN ĐƯA TRẺ ĐI BÁC SĨ KHÔNG?

Đưa trẻ đi bác sĩ ngay, nếu bạn thấy chỗ lồi ra ở bụng trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Đưa trẻ đi bác sĩ ngay, nếu chỗ thoát vị trở thành cứng, chỗ thoát vị này sẽ không hồi lại được bằng cách ấn nhẹ vào nữa và đi kèm với đau bụng nôn.

BÁC SĨ CÓ THỂ LÀM GÌ?

  • Nếu chỗ thoát vị cứng hoặc không hồi trở lại, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa nhi, bởi phải dùng phẫu thuật để điều chỉnh và phẫu thuật này đơn giản.
  • Nếu trẻ bị thoát vị bẹn, bác sĩ đề nghị điều chỉnh bằng phẫu thuật để tránh ruột bị vướng lại.
                              Bác sĩ làm gì giúp trẻ

BẠN LÀM GÌ ĐỂ GIÚP TRẺ?

  • Kiểm tra thường xuyên chỗ bị thoát vị rốn, chẳng hạn như vào những lúc tắm cho trẻ, phải chắc chắn chỗ thoát vị không lồi ra lớn, không cứng và ấn nhẹ để đưa nó vào.
  • Nói chuyện với bác sĩ để có quyết định thích hợp điều trị cho trẻ trong tương lai, một là để chỗ thoát vị tự khỏi hai là cần phải phẫu thuật.
  • Thường xuyên cho trẻ đi bác sĩ khám.
Kiểm Tra
Chăm sóc sức khỏe của trẻ – Nhức nửa đầu

NHỨC NỬA ĐẦU Nhức nửa đầu (migraine) là chứng nhức đầu tái hồi nghiêm trọng …