Trang Chủ \ Sức Khỏe \ Những dấu hiệu có kinh lần đầu tiên của bạn gái và cách xử lý khi có kinh.

Những dấu hiệu có kinh lần đầu tiên của bạn gái và cách xử lý khi có kinh.

BẠN GÁI CÓ KINH LẦN ĐẦU TIÊN, LÀM THẾ NÀO ?

       Bạn gái đến tuổi dậy thì khoảng 12-14 tuổi, do tác dụng của kích thích tố giới tính trong cơ thể, các cơ quan sinh dục như tử cung, buồng trứng phát triển chín muồi, sẽ có kinh, cứ cách 28-30 ngày, máu sẽ chẩy ra ở âm đạo, mỗi lần liên tục khoảng 3-5 ngày, tổng lượng máu chẩy ra khoảng 50~60ml.

                                                  Thời kì có kinh

      Vì sao lại có kinh? về mặt sinh lý, đó là một loại biến đổi sinh lý bình thường. Tử cung là “cung điện” để thai nghén con cái, thành trong của tử cung giống như “đất dai”, khi tinh trùng và trứng kết hợp thành một sinh mệnh mới, sẽ được “gieo hạt” trên “đất đai” này, để cho “hạt giống” phát triển thành thai nhi.

Vì vậy, một vài ngày trước khi trứng từ trong “công xưởng ” buồng trứng xuất ra, có khả năng kết hợp với tinh trùng, “đất đai” phải được bón phân và làm tơi đất, cũng có nghĩa là màng trong của tử cung phải dầy lên, mạch máu phải nhiều lên và chất nội tiết phải gia tăng. Nhưng nếu như trứng đợi không gặp tinh trùng, không có cơ hội thai nghén sinh mệnh mới, phân bón và đất tơi xốp trở nên dư thừa, những tế bào mà thành trong của tử cung đã sản sinh ra rất nhiều ấy sẽ khô héo, bong ra, mạch máu cũng sẽ đẩy máu ra, do đó sẽ có hiện tượng âm đạo ra máu mấy ngày, sinh ra hiện tượng hành kinh. Vì mỗi tháng buồng trứng đều sinh ra một trứng, do đó mỗi tháng có một lần hành kinh.

                                          Biểu hiện của người có kinh

      Lần đầu tiên các bạn gái có kinh, phải làm thế nào ? Cần chú ý mấy vấn đề dưới đây :

  1. Cần có nhận thức đúng đắn về việc hành kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường, không nên sợ hãi và lo lẳng, cũng không nên cho rằng đấy là việc đáng xấu hổ.
  2. Giữ cho tinh thần vui tươi và tâm tư thoải mái, bởi vì khi đến thời kỳ có kinh dễ trở nên khó tính, cố gắng tránh những việc không vui.
  3. Trong thời gian có kinh, sức đề kháng kém hơn lúc bình thường, dễ mắc bệnh, phải hết sức chú ý nghỉ ngơi, cố gắng tránh tham gia lao động nặng và hoạt động thể dục thể thao quá mạnh mẽ.
  4. Giữ vệ sinh âm đạo, hàng ngày rửa bằng nước ấm, phải dùng khăn bông và chậu tắm rửa riêng. Băng vệ sính phải mềm mạisạch sẽ, tốt nhất hỏi ý kiến chỉ dẫn của những người lớn tuổi có kinh nghiệm như mẹ hoặc bà.
  5. Không nên tắm ngâm (như tắm bồn), nên tắm dội (như tắm bằng vòi hoa sen). Chú ý giữ ấm, không được để mưa ướt, cũng không nên xuống nước. Cố gắng không ăn uống đồ lạnh, chú ý đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
                                           Lần đầu tiên có kinh phải làm gì

       Đối với các bạn gái chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì, cần có sự hiểu biết và được hướng dẫn trước về vấn đề hành kinh, nắm được cách thức cơ bản, để tránh hoang mang và không biết phải làm gì khi lần đầu tiên có kinh nguyệt.

Kiểm Tra
Chế độ dinh dưỡng cho bé – Tôm nõn nấu đậu đũa.

Tôm nõn nấu đậu đũa. Nguyên liệu: – Đậu đũa    500g – Tôm nõn    20g …